• 18:33 EDT Thứ sáu, 29/09/2023
Rss Feed

Lịch sử hình thành và phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 18/12/2014 22:31 - Người đăng bài viết: Công ty CP Gốm sứ Chu Đậu Hải Dương
Công ty CP Gốm sứ Chu Đậu Hải Dương

Công ty CP Gốm sứ Chu Đậu Hải Dương

"...Công ty cổ phần Gốm sứ Chu Đậu Hải Dương là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng sứ gia dụng và gốm sứ mỹ nghệ cao cấp..."
 
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN


 
 
Lịch sử hình thành
           Từ hàng trăm năm trước, nói đến lĩnh vực Gốm sứ, dân gian đã truyền khẩu: " Sứ Giang Tây, Gốm Chu Đậu " đủ thấy dòng gốm sứ thuộc Huyện Nam sách Tỉnh Hải Dương đã được đánh giá rất cao trong thị trường Gốm Sứ khu vực và thế giới. Rất nhiều Bảo tàng ở nước ngoài lưu giữ dòng Gốm này, rất nhiều người lầm tưởng dòng gốm Chu Đậu phải là dòng đồ xuất sứ từ Trung Quốc bởi những nét vẽ làm mê hoặc lòng người cùng những dáng vẻ tạo hình của hiện vật đậm chất Á Đông.
          Từ năm 1997 đến tháng 6 năm 2000, chúng ta đã trục vớt được gần 6000 cổ vật Gốm sứ Chu Đậu trên con tầu đắm tại vùng biển Cù Lao Chàm - Hội An. Những hiện vật tìm thấy là những nét đặc sắc nhất trong kỹ thuật sản xuất, nghệ thuật trang trí Gốm Sứ Việt Nam từ những năm cuối Thế kỷ XIV đầu Thế kỷ XV.
          Với mong muốn kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của Gốm sứ cổ Chu Đậu; những con người tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm trong nghề sản xuất Gốm sứ đã cùng nhau góp sức xây dựng Công ty cổ phần Gốm Sứ Chu Đậu Hải Dương trên chính vùng đất Chu Đậu, nơi phát tích dòng Gốm cổ nổi tiếng Việt Nam & Thế giới.
       Công ty CP Gốm sứ Chu Đậu Hải Dương là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng sứ gia dụng và gốm sứ mỹ nghệ cao cấp. Khởi nghiệp từ năm 2007 theo giấy đăng ký kinh doanh số: 0800383792 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tỉnh Hải Dương cấp và giấy chứng nhận đầu tư số 04121000059 của UBND Tỉnh Hải Dương cho phép đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất gốm sứ tại Thôn Chu Đậu – Xã Thái Tân – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương. Vị trí địa lý của công ty rất thuận tiện khi cách Quốc lộ 5A khoảng 7km, cách đường 18 nối Hải Dương - Quảng Ninh khoảng 4km. Khu vực thôn Chu Đậu (diện tích 10ha) đã được UBND tỉnh Hải Dương quy hoạch để khôi phục và phát triển nghề gốm sứ cổ truyền, do đó công ty có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.
       Công nghệ sản xuất được đầu tư đồng bộ, tiên tiến và hiện đại hàng đầu Việt nam hiện nay; mặt bằng sản xuất trên 30.000 m2 được quy hoạch và chính thức khởi công xây dựng ngày 10 tháng 3 năm 2008.
               Ngày 10 tháng 6 năm 2009, mẻ sứ đầu tiên ra lò đánh dấu bước đầu sự phát triển của doanh nghiệp.
      Cho đến hết năm 2012, sản phẩm Sứ Chu Đậu đã có mặt và được tiêu thụ trên thị trường của trên 20 tỉnh thành trong cả nước, được thị trường trong nước đón nhận và tin dùng.

        Tháng 3 năm 2013 công ty tổ chức Đại Hội cổ đông hết nhiệm kỳ 5 năm lần thứ nhất ( 2007-2012) và triển khai thực hiện các giải pháp tổng thể về vốn, cổ đông, cổ phần và xây dựng phương án tái cấu trúc doanh nghiệp cho phù hợp với lộ trình phát triển doanh nghiệp 5 năm lần thứ 2 ( 2013 - 2017). Sau khi thực hiện cơ cấu lại cổ đông góp vốn và xử lý dứt điểm những tồn tại của nhiệm kỳ 5 năm lần thứ nhất; Hoạt động SXKD đã chính thức vận hành trở lại vào ngày 09 tháng 6 năm 2014.


Định hướng phát triển
Giai đoạn 2007 - 2015:
 Công ty là hạt nhân trong việc phát triển làng nghề Chu Đậu thành trung tâm gốm sứ của Miền Bắc cũng như của cả nước, trong đó:
·         Xây dựng và đưa vào vận hành ổn định Nhà máy sản xuất gốm sứ Chu Đậu công suất 12 triệu sản phẩm/năm;
·         Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, am hiểu và tâm huyết với nghề gốm sứ;
·        Xác lập vị thế gốm sứ CHU ĐẬU trên thị trường thông qua hệ thống kênh phân phối, quảng bá thương hiệu CHU ĐẬU trên phạm vi toàn Miền Bắc và từng bước mở rộng đến các tỉnh phía Nam;
·        Thiết lập và ổn định bộ máy quản lý theo tiêu chí tinh gọn, hiệu quả để triển khai thành công các mục tiêu chiến lược của Cty.

Giai đoạn 2015-2020: 
Triển khai mô hình làng nghề gốm sứ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu trên cơ sở những sản phẩm truyền thống mang thương hiệu CHU ĐẬU:
·         Lựa chọn sản phẩm thế mạnh và phân khúc thị trường phù hợp để xuất khẩu sản phẩm;
·         Mở rộng quy mô sản xuất trên cơ sở phát triển làng nghề thủ công tại địa bàn, tăng giá trị gắn với văn hóa Việt cho sản phẩm thông qua các họa tiết thủ công do các nghệ nhân gốm sứ trực tiếp thực hiện.

Giai đoạn 2020-2030: 
Đầu tư và đưa vào khai thác Khu Du lịch sinh thái Làng quê cổ Bắc Bộ gắn kết với làng nghề gốm sứ:
·         Đầu tư cơ sở vật chất để biến khu vực quy hoạch thành mô hình Làng quê cổ Bắc Bộ với một số điểm nhấn như sau:
.        Mô phỏng và tái hiện lại hình ảnh làng quê truyền thống đồng bằng Bắc Bộ cùng đời sống sinh hoạt và lao động của người nông dân với trang phục cổ;
.       Sinh hoạt chợ quê, nơi buôn bán các sản phẩm đặc sản của Hải Dương như: Gốm sứ Chu Đậu, bánh đậu xanh, thêu Xuân Nẻo, vàng bạc trang sức Châu Khê, đồ gỗ mỹ nghệ Đông Giao...;
.       Tổ chức biểu diễn các bộ môn nghệ thuật đặc trưng của văn hóa đồng bằng Bắc Bộ như múa rối nước, hát chầu văn, ca trù...
.       Hình thành vườn thực vật sinh thái, sưu tập toàn bộ các thực vật đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ;
.       Tổ chức các hội nghị, hội thảo, đặc biệt là về lĩnh vực văn hóa truyền thống của đồng bằng Bắc Bộ.
·       Quảng bá, phát triển dịch vụ du lịch sinh thái trên cơ sở Làng quê cổ Bắc Bộ và dần nâng tầm khu vực này thành Trung tâm sinh hoạt văn hóa của vùng đồng bằng Sông Hồng, khách du lịch có thể vừa tham quan để tìm hiểu lịch sử, văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ, vừa mua các sản phẩm đặc sản của quê hương Hải Dương. 

Tác giả bài viết: Công ty cổ phần Gốm sứ Chu Đậu Hải Dương
Nguồn tin: TCHC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc